บริษัทจัดหางาน VS Job portals? คุณควรใช้บริษัทจัดหางานเมื่อใด?

จริงอยู่ว่าการคัดเลือกพนักงานที่มีคุณภาพควรดำเนินการภายในองค์กร แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปพร้อมกับพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตก็คือ การสรรหาบุคลากรแบบออนไลน์กลายเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในการค้นหา และสอดส่องผู้มีความสามารถมาร่วมงาน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญก็ได้คาดการณ์ว่าบริษัทจัดหางานอาจจะลดลงก็เพราะเหตุดังกล่าว

แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งเว็ปไซต์จัดหางานออนไลน์ และบริษัทจัดหางานต่างก็มีเป้าหมายเดียวกัน คือเพื่อให้คุณและบริษัทของคุณประหยัดเวลา และทรัพยากรในการสรรหาบุคลากร ในขณะที่ยังคงค้นหาพนักงานที่เหมาะสมสำหรับบริษัทของคุณ

ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกกระบวนการสรรหาบุคลากรที่ถูกต้องเหมาะสมกับบริษัท ก็ควรทำความเข้าใจภาพรวมของการสรรหาบุคลากรทั้งสองวิธีกันก่อน 

วิธีแรก การใช้ Job portal เช่น LinkedIn และ Indeed เป็นแพลตฟอร์ม เครือข่ายงานขนาดใหญ่ ที่สร้างกลุ่มผู้สมัครที่ตรงเป้าหมาย และเข้าถึงได้ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส ซึ่งยังช่วยให้คุณเข้าใจต้นทุน เร่งกระบวนการจ้างงานของคุณให้ยุ่งยากน้อยที่สุด และช่วยให้ผู้สรรหาสามารถคัดกรองผู้มีโอกาสเป็นพนักงานล่วงหน้าเป็นการส่วนตัวได้โดยตรง

อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับเครื่องมือและวิธีการทั้งหมดที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวก ยังมีข้อเสียที่คุณควรคำนึงถึง ดังต่อไปนี้

คุณภาพที่ด้อยลง

ทุกวันนี้ใครๆ ก็เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ ทำให้การสมัครงานออนไลน์เป็นเรื่องง่ายมาก แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วจะเป็นข้อดี แต่ขั้นตอนการสมัครที่ง่ายดายหมายความว่าจะมีผู้สมัครจำนวนมากขึ้นในแต่ละงาน และไม่ใช่ทุกคนจะจริงจังกับบทบาทที่สมัคร บางคนอาจ ‘ลอง’ สมัครแม้จะไม่มีคุณสมบัติหรือไม่เหมาะสมกับงาน เพราะว่าคลิกง่ายแสนง่าย ส่งผลให้คุณจะพบกับกลุ่มผู้สมัครที่มีความสามารถหลากหลายให้เลือก แต่ก็อาจจะมีคนที่ไม่เหมาะสมกับงานสมัครมาเยอะเช่นกัน

ใช้เวลานาน

ข้อเสียอีกประการของการได้รับใบสมัครจำนวนมากก็คือคุณจะต้องกรองใบสมัครด้วยตัวเอง ซึ่งหมายความว่า นอกเหนือจากงานอื่นๆ ทั้งหมดที่คุณต้องทำ คุณจะต้องอุทิศเวลาให้กับการหาผู้สมัครในงานนี้ จากนั้นจึงติดต่อผู้สมัครที่คุณเลือก และนัดหมายเพื่อสัมภาษณ์ ซึ่งหมายความว่าตารางงานที่ยุ่งของคุณจะต้องยุ่งขึ้นไปอีก เพราะอัดแน่นไปด้วยการสัมภาษณ์ผู้หางานจำนวนมาก

การแข่งขันอันดุเดือด

บริษัทของคุณจะไม่ใช่เพียงแห่งเดียวในพอร์ทัลงานเหล่านี้ที่ค้นหาผู้สมัครสำหรับขอบเขตงานเฉพาะของคุณ การแข่งขันเพื่อค้นหาบริษัทที่ใช่จะเป็นเรื่องที่ท้าทาย เนื่องจากหลายบริษัทก็ทำแบบเดียวกัน ตำแหน่งงานที่คล้ายกันอีกนับร้อยตำแหน่งถัดจากคุณอาจทำให้รายชื่อของคุณจมอยู่ใต้กองรายชื่องานอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว คุณอาจต้องใช้เงินมากขึ้นในการแสดงโฆษณาหรือเลื่อนตำแหน่งงานของคุณขึ้นไปด้านบน แทนที่จะประหยัดเงินอย่างที่คุณตั้งใจ

แต่…ด้วยบริการของบริษัทจัดหางาน คุณจะไม่ต้องจัดการกับปัญหาเหล่านี้

บริษัทจัดหางานคือบริษัทที่มุ่งเน้นการสรรหาบุคลากรเพียงอย่างเดียว แม้ว่าจะมีหน่วยงานบางแห่งที่สามารถให้บริการได้มากกว่านั้นก็ตาม พวกเรา People Profilers ก็เป็นหนึ่งในเอเจนซี่ดังกล่าว เราไม่เพียงแต่ตั้งเป้าที่จะนำเสนอโซลูชั่นการสรรหาบุคลากรและทรัพยากรบุคคลที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุดเท่านั้น แต่เรายังให้ความสำคัญกับการฝึกฝนความสัมพันธ์ระยะยาวระหว่างผู้สมัคร คุณ (ผู้สรรหาบุคลากร) และเราด้วย

บริษัทจัดหางานอาจเป็นทางออกสำหรับคุณ หากคุณกำลังมองหาตำแหน่งงานว่างที่สร้างขึ้นโดยพนักงานที่กำลังจะลาออกอย่างเร่งด่วน หรือหากคุณกำลังมองหาผู้สมัครที่มีคุณสมบัติและมีประสบการณ์

การมีส่วนร่วมกับบริษัทจัดหางานให้ประโยชน์กับคุณคือ:

ประหยัดเวลา

ด้วยบริษัทจัดหางานที่อ่านเรซูเม่ และตรวจดูจำนวนผู้สมัครจำนวนมากที่คุณต้องจัดการตามลำพัง คุณจึงประหยัดเวลาในการทำงานได้มาก การใช้เอเจนซี่อย่างเรา จะสามารถรับประกันว่าเวลาและกระบวนการที่คุณใช้ในการสรรหาบุคลากรจะลดลง เพราะเราจะเป็นผู้คัดเลือกผู้สมัครที่ดีที่สุดสำหรับขอบเขตงานของคุณ และจะดำเนินการเร็วขึ้น เนื่องจากมีกลุ่มผู้สมัครที่พร้อมอยู่แล้วในระบบของเรา

พร้อมเข้าถึงผู้สมัครคุณภาพสูง

ผู้สมัครที่มีอยู่จะมีคุณสมบัติตามขอบเขตงานเฉพาะของคุณหรือไม่? พวกเขาได้รับการตรวจสอบอย่างถูกต้องหรือไม่? ไม่ต้องกังวล! หน่วยงานจัดหางานทุ่มเทตนเองในการคัดกรองและอ้างอิงล่วงหน้าอย่างละเอียดถี่ถ้วน ก่อนที่จะเพิ่มผู้สมัครเข้าในกลุ่มผู้มีความสามารถ คุณสามารถมั่นใจได้ว่าคนที่เราเลือกให้กับคุณมีความเหมาะสม และมีคุณภาพสูงสุดที่สุด

พวกเขาจะใช้มาตรการปฏิบัติที่ดีที่สุดอย่างแน่นอนเพื่อแยกแยะผู้เชี่ยวชาญที่แท้จริงจากนักพูดที่ดีเพื่อให้คุ้มค่ากับเงินของคุณ

อาศัยความรู้เฉพาะด้านในการสรรหาบุคลากร

ตัวแทนจัดหางานที่ทำงานในหน่วยงานเหล่านี้มีประสบการณ์มากมายในการคัดเลือกผู้สมัคร และหน่วยงานบางแห่งยังมีความเชี่ยวชาญในการสรรหาบุคลากรสำหรับอุตสาหกรรม บทบาท และระดับการจัดการโดยเฉพาะอีกด้วย ซึ่งหมายความว่าพวกเขามีความรู้ภายในและประสบการณ์หลายปีที่จำเป็นในการทำความเข้าใจกลุ่มตลาดงานเป้าหมาย และให้ข้อมูลเชิงลึกและคำแนะนำอันมีค่าเพื่อเป็นแนวทางในการเลือกผู้สมัครที่ดีที่สุดสำหรับงานของคุณ ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังมองหาผู้จัดการประจำประเทศในอุตสาหกรรมไอที บริษัทจัดหางานที่เชี่ยวชาญด้านไอทีจะรู้และเข้าใจคุณลักษณะและคุณสมบัติส่วนบุคคลที่ประกอบขึ้นเป็นผู้จัดการประจำประเทศที่มีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม แม้จะมีข้อดีทั้งหมดนี้ แต่การใช้บริการบริษัทจัดหางาน ก็มีข้อเสียเช่นกัน

ต้นทุนที่สูงขึ้น

การมีส่วนร่วมกับบริษัทจัดหางานอาจมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง โดยทั่วไปแล้วจะมีค่าธรรมเนียมคงที่ซึ่งจะต้องชำระทุกครั้งที่คุณต้องการจ้าง และค่าใช้จ่ายนี้จะแตกต่างกันไปตามเอเจนซี่

อาจไม่เข้ากับวัฒนธรรมของบริษัทของคุณ

แม้ว่าบริษัทจัดหางานจะพยายามค้นหาผู้สมัครที่เหมาะสมกับตำแหน่งงานที่คุณต้องการ แต่บริษัทจัดหางานก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่าผู้สมัครจะเหมาะสมที่สุดสำหรับวัฒนธรรมของบริษัทคุณ ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะสามารถค้นหาผู้สมัครที่ดีที่สุดสำหรับตำแหน่งที่คุณต้องการ แต่ไม่จำเป็นสำหรับวัฒนธรรมบริษัทและทีมของคุณ อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้ว บริษัทจัดหางานจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อทำความคุ้นเคยกับเป้าหมาย พันธกิจ และค่านิยมของบริษัท

เสียโอการในการโปรโมทแบรนด์ของคุณในฐานะนายจ้าง

ทุกขั้นตอนของกระบวนการสรรหาบุคลากรคือโอกาสในการกำหนด นำเสนอ และส่งเสริมชื่อเสียงของคุณในฐานะนายจ้างที่คุณเลือก ดังนั้น หากคุณร่วมงานกับตัวแทนจัดหางาน คุณจะพลาดโอกาสในการสร้างแบรนด์ของบริษัทของคุณ นอกจากนี้ยังหมายความว่าผู้มีโอกาสเป็นผู้สมัครของคุณจะสร้างความประทับใจแรกให้กับบริษัทของคุณโดยอาศัยข้อมูลที่หน่วยงานมอบให้พวกเขาแทนที่จะมาจากคุณโดยตรง

ท้ายที่สุดแล้ว ทุกอย่างขึ้นอยู่กับประเภทของผู้สมัครที่คุณกำลังค้นหา หากคุณกำลังมองหาตำแหน่งงานที่มีผู้สมัครคุณภาพสูงอย่างรวดเร็ว บริษัทจัดหางานคือคำตอบของคุณ  อย่างไรก็ตาม หากคุณมีพนักงานภายในบริษัทที่เน้นเรื่องการสรรหาบุคลากร คุณก็ควรยึดติดกับพอร์ทัลงานเป็นหลัก

แต่สิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณา คือ คุณอาจจะมีกำไรมากขึ้นจากการจ่ายเงินให้กับผู้จัดหางานภายในองค์กร หรือจ้างบริษัทจัดหางานที่มีประสบการณ์มากกว่ากัน?

เพราะการจ้างงานที่มีคุณภาพ จะทำให้บริษัทก้าวหน้าได้อย่างยั่งยืน และมั่นคง